Tại sao Manchester United là Đội thể thao phổ biến nhất trên thế giới – Một bài học lịch sử nhanh chóng

 

Tôi sinh vào tháng Giêng năm 1960, chưa đầy hai năm sau thảm họa hàng không ở Munich. Những huyền thoại đã mất mạng ngày hôm đó lẽ ra phải là đội đầu tiên mà tôi ủng hộ. Tôi lẽ ra đã xem Tommy Taylor và Duncan Edwards trong thời kỳ đỉnh cao của họ, nhưng giống như hàng triệu người khác, tôi đã bị cướp đi đặc quyền đó khi chiếc máy bay chở cả đội lao xuống mặt đất băng giá ở cuối đường băng aMunich Airpot vào năm 1958. Đây là câu chuyện có thật về mối tình của tôi với Manchester United. Câu chuyện của tôi rõ ràng bắt đầu vào đầu những năm 60, khi tôi bắt đầu chơi, xem và yêu bóng đá, nhưng trước khi tôi có thể kể nó, tôi cần chia sẻ một vài sự kiện và một chút lịch sử.

Manchester United là câu lạc bộ bóng đá lớn nhất trên thế giới. Trên thực tế, họ là thương hiệu thể thao lớn nhất trên thế giới. Điều này có những lợi thế lớn, chẳng hạn như khả năng bán hàng hóa trên toàn thế giới, nhưng nó cũng có những bất lợi như đánh mất bản sắc của mình với tư cách là một đội địa phương. Cá nhân tôi sẽ tận dụng sự giàu có, miễn là nó tiếp tục được đầu tư vào đội bóng, nhưng có một bầu không khí buồn bã khi một nửa điểm nhấn ở Old Trafford không được nói đúng cách.

United đã ba lần vô địch châu Âu và mười lần vô địch Ngoại hạng Anh, nhiều hơn bất kỳ ai khác một dặm đất nước. Họ cũng đã giành được nhiều FA Cup hơn liverpool vs tottenham bất kỳ đội nào khác và là đội Anh duy nhất lên ngôi vô địch thế giới, và họ đã đạt được vinh quang này hai lần. United có sân vận động câu lạc bộ lớn nhất ở Anh, chứa hơn 76.000 và con số này quá nhỏ so với hầu hết các trận đấu. Tôi đã rất nhiều lần thất vọng khi không có được tấm vé tham dự một trận đấu lớn. Các ứng dụng thường được đăng ký quá mức và lá phiếu dường như bỏ qua số thành viên của tôi với mức độ thường xuyên rõ rệt. Old Trafford sẽ dễ dàng lấp đầy 100.000 nếu có một cách hợp lý để mở rộng sân vận động.

Đội bóng hiện tại được tạo thành từ những siêu sao triệu phú nhưng điều này không phải lúc nào cũng như vậy. Trên thực tế, không phải lúc nào họ cũng được gọi là Manchester United. Đáng ngạc nhiên là họ cũng không phải lúc nào cũng thi đấu trong màu áo đỏ trứ danh; bộ quần áo đầu tiên của họ có màu xanh lá cây và vàng, phản ánh màu sắc của công ty công nghiệp nơi tất cả bắt đầu ở ngoại ô Manchester. Vào thế kỷ 19, Manchester là nhịp tim của nước Anh. Cuộc cách mạng công nghiệp ra đời ở Manchester và đây là thành phố công nghiệp năng suất nhất trên thế giới. Manchester cũng là nơi ra đời của đường sắt.

Năm 1878, một nhóm công nhân đường sắt cuồng nhiệt thành lập câu lạc bộ bóng đá của riêng họ. Họ được gọi là Newton Heath L.Y.R. (Đường sắt Lancashire và Yorkshire). Newton Heath đã bị từ chối gia nhập Liên đoàn bóng đá nhiều lần và vì không đủ khả năng để khoác áo các đội bóng giàu có thời đó, họ gặp khó khăn về tài chính. Giống như rất nhiều khúc quanh trong huyền thoại của United, nghịch cảnh này đã dẫn đến cơ hội và sự ra đời của thành công. Đội trưởng câu lạc bộ Henry Stafford đã dắt con chó St Bernard của mình đến một sự kiện gây quỹ cho câu lạc bộ ốm yếu. Sự kiện gần như không hòa vốn, và tệ nhất là con chó đã mất tích. Vài ngày sau, con chó được phát hiện tại nhà của nhà sản xuất bia địa phương và doanh nhân giàu có, Henry Davies. Khi Davies, một người hâm mộ bóng bầu dục và bóng bầu dục, gặp Henry Stafford, anh ấy đã bị câu chuyện của câu lạc bộ hấp dẫn và mua chúng, bơm tiền mặt rất cần thiết. Giống như nhiều người du hành trên đôi chân cuối cùng của mình, Newton Heath đã được cứu bởi một con chó St Bernard.

Henry Davies cũng đã chuyển câu lạc bộ đến một khu đất mới tại Bank Street ở Clayton. Nơi này cách các công trình đường sắt ở Newton Heath ba dặm và gần trung tâm thành phố Manchester hơn. Anh ấy quyết định đổi tên câu lạc bộ và sau nhiều lần tìm kiếm, tên của Manchester Central và Manchester Celtic đều bị từ chối (may mắn thay) và Manchester United ra đời vào năm 1902. Trong vòng hai mùa giải, United đã được thăng hạng lên First Division (giải đấu hàng đầu ngày của nó) và vào năm 1908, United đã giành được chức vô địch đầu tiên của mình, hiện đang thi đấu trong màu áo đỏ nổi tiếng.